[REVIEW] Có nên tắt PC, Mac, iPhone, iPad vào ban đêm?

admin 03 Th1, 2020

Bạn có nên tắt các thiết bị điện tử vào ban đêm hay không? Tôi lúc nào cũng được hỏi câu hỏi này và câu trả lời rất khác nhau tùy thuộc vào thiết bị và người sử dụng. Đôi khi, bạn không muốn tắt máy tính hoặc điện thoại thông minh của mình bởi vì có thứ gì đó đang chạy ẩn trong background.

Mặt khác, việc tắt thường xuyên có thể khắc phục các sự cố / trục trặc nhỏ lạ xảy ra nếu bạn đã sử dụng máy tính hoặc thiết bị trong một thời gian dài.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích nhiều điểm khác nhau và lý do bạn nên giữ thiết bị bật hoặc tắt. Nói chung, đối với câu hỏi này thì không có câu trả lời nào cụ thể, việc tắt máy là một điều nên làm để không làm hại thiết bị của bạn.

Giống như việc bật và tắt TV hàng ngày, thì lâu lâu với PC, Mac hoặc iPhone hoặc iPad cũng không phải là ý tưởng tồi.

shutdown

Khi nào tắt PC hoặc Mac

Hãy bắt đầu với PC và Mac. Bạn nên tắt PC hoặc Mac mỗi tối? Rất nhiều người cho rằng việc tắt và bật nó sẽ làm hỏng máy tính, nhưng điều này vẫn còn khá mơ hồ.

Chỉ cần tìm kiếm trên Internet thì việc bật và tắt máy tính sẽ không có hại trừ khi bạn làm điều đó 10 lần một ngày. Ngoài ra, bật và tắt máy tính sử dụng nhiều năng lượng hơn là đặt máy tính ở chế độ ngủ. Nó thực sự giống nhau.

pc shutdown

Vì vậy, đây là một vài lý do tại sao bạn nên tắt nó:

– Để máy tính bật sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn, đặc biệt là nếu máy tính để bàn và không chuyển sang chế độ tiết kiệm năng lượng như chế độ ngủ. Tất nhiên, nếu bạn nhìn vào việc sử dụng năng lượng tổng thể trong nhà của bạn, máy tính có thể sẽ chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng mức tiêu thụ.

Tiêu thụ điện năng là một trong những điều mà mọi người cứ mãi tranh luận. Theo tôi, việc tắt máy tính của tôi không phải vì tiết kiệm năng lượng, mà vì nó giúp máy tính của tôi chạy trơn tru và tồn tại lâu hơn.

– Tắt máy tính sẽ tăng tuổi thọ của máy tính vì các thành phần của bạn sẽ ít bị hao mòn hơn. Khi máy tính bật, mọi thứ đều nhận nguồn và nhiệt độ của chip bộ nhớ, card đồ họa, CPU, v.v. cao hơn so với khi máy tính tắt.

– Nếu máy tính của bạn có ổ cứng quay truyền thống, việc tắt máy tính sẽ làm giảm tổng số vòng quay của ổ đĩa và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, có một mặt thứ hai đối với việc quay ổ đĩa. Vì phải mất một thời gian để ổ đĩa đạt tốc độ quay bình thường, buộc nó dừng lại và sau đó bắt đầu lại nhiều lần cũng có thể gây ra sự hao mòn nhiều hơn trên ổ đĩa.

Từ những gì tôi được biết, nếu bạn tắt máy tính một lần một ngày hoặc một vài lần trong một tuần, máy tính vẫn ổn. Tuy nhiên, nếu bạn bật và tắt nhiều lần trong một ngày, điều đó có thể khiến tuổi thọ ổ cứng sẽ bị rút ngắn thay vì kéo dài.

Đối với ổ SSD (ổ cứng thể rắn), đây không phải là vấn đề. Bạn có thể tắt và bật bao nhiêu tùy ý. Việc sử dụng SSD tốn rất ít năng lượng, vì vậy nếu bạn phải để máy tính bật, thì tốt hơn là nên có một ổ SSD vì nó sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn.

Một điều khác cần xem xét là việc khởi động lại từ trạng thái tắt nguồn với SSD nhanh hơn nhiều, vì vậy tắt máy cũng là một lựa chọn tốt với SSD. Một lần nữa, miễn là bạn không làm điều đó 10 lần một ngày.

– Nếu máy tính của bạn không thao tác vào ban đêm (tải xuống, chuyển đổi, sao lưu, v.v.), thì thực sự không có lý do gì để nó bật hết. Bạn có thể tìm kiếm trên Internet để tắt PC tự động và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều chương trình để tắt máy tính của mình tại một thời điểm nhất định để bạn không phải cần lo lắng.

– Nếu bạn không sử dụng bất kỳ chế độ tiết kiệm năng lượng nào, thì bạn nên tắt máy của bạn. Các chế độ tiết kiệm năng lượng như tắt màn hình hoặc đĩa cứng hoặc đặt máy tính vào chế độ ngủ cũng gần như tắt và cũng không có bất kỳ lý do gì để sử dụng các chế độ này, thì tắt là điều cần thiết.

– Tắt và khởi động lại mỗi ngày hoặc một hoặc hai lần một tuần cũng có thể giúp thiết lập lại hệ điều hành và làm cho nó chạy mượt hơn. Cả Windows và Mac OS X đều có vấn đề sau vài ngày với bộ nhớ hoặc thứ gì khác và việc khởi động lại luôn giúp cải thiện khả năng phản hồi của hệ thống.

Khi nào nên tắt iPhone hoặc iPad

Các thiết bị như iPhone và iPad không giống như việc sử dụng PC hay Mac. Các thành phần hoàn toàn khác nhau và cách thức hoạt động của các thiết bị không thể so sánh được. Do đó, bạn không thể sử dụng các quy tắc để tắt máy tính mà áp dụng cho iPhone hoặc iPad.

iphone

Đối với iPhone và iPad, lý do duy nhất bạn cần tắt hoàn toàn là nếu thiết bị không hoạt động đúng và nếu bạn muốn có tuổi thọ pin tốt hơn. Nếu các ứng dụng của bạn bị đóng băng hoặc không mở đúng cách, v.v., thì có lẽ bạn nên tắt máy và khởi động lại hoàn toàn.

Một nhân viên Apple Genius nói với tôi rằng việc tắt iPhone hoặc iPad vào ban đêm sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của pin. Tại sao? Bởi vì hầu hết mọi người giữ điện thoại của họ kết nối với bộ sạc cả đêm và điều đó không giúp ích gì cho pin.

Nếu không, bạn để chúng bật trên toàn bộ thời gian. IPhone và iPad có thời gian ở chế độ ngủ ngắn và do đó, đừng bật trog thời gian quá lâu. Cài đặt chế độ ngủ cũng sẽ giảm mức sử dụng năng lượng của thiết bị.

Tôi nghĩ rằng bạn muốn tắt máy khi bạn muốn thực sự tiết kiệm pin. Có thể bạn bận đi đâu đó và bạn chỉ còn 15% pin. Ngay cả khi cài đặt ở chế độ ngủ, pin sẽ được sử dụng. Vì vậy, bạn có thể tắt thiết bị để chuyển đổi năng lượng pin.

ipad off

Đối với iPhone và iPad, nếu bạn chỉ muốn tiết kiệm pin, bạn cũng có thể đặt thiết bị ở chế độ Máy bay, tắt radio WiFi và 3G / 4G. Về mặt kéo dài tuổi thọ của bộ lưu trữ flash, có lẽ tốt hơn là bật iPhone hoặc iPad miễn là bạn có thể.

Vì nó sử dụng bộ lưu trữ flash, ổ đĩa càng ghi nhiều thì tuổi thọ càng ngắn. Bật và tắt thiết bị có thể thực hiện đọc và ghi thêm vào bộ lưu trữ, vì vậy chỉ cần bật thiết bị trừ khi hệ điều hành bắt đầu hoạt động có chút khác lạ khác với ngày thường.

Cấu hình tối ưu là tắt nếu tắt một lần vào ban đêm trừ khi bạn cần nó cho các cuộc gọi / email quan trọng (để kéo dài thời lượng pin) và như vậy. Việc bật / tắt để thực sự giảm tuổi thọ của bộ lưu trữ, nhưng pin chắc chắn sẽ mất độ sáng nhanh hơn, vì vậy việc tắt có thể giúp ích.

Mặc dù vậy, vì mọi người có xu hướng sử dụng điện thoại vào ban đêm để nhắn tin, email, v.v., việc không tắt thiết bị không phải là vấn đề lớn nếu điều đó gây bất tiện.

Kết luận

Như bạn có thể thấy, đã có rất nhiều trường hợp nếu này nếu kia được đề cập trong bài viết này. Đối với mỗi người, việc tắt máy phụ thuộc vào những gì bạn cho là quan trọng hơn. Tóm lại, nếu bạn muốn tắt máy, đừng làm quá một lần mỗi ngày.

Và làm như vậy một lần một ngày sẽ không làm hỏng PC, Mac hoặc bất kỳ thiết bị nào khác của bạn. Hầu hết, tôi tắt máy và khởi động lại thiết bị của mình do vấn đề phần mềm.

Nếu bạn không sử dụng thiết bị hoặc máy tính vào ban đêm, tốt hơn hết là tắt máy. Nó sẽ kéo dài tuổi thọ của PC / Mac và cũng duy trì tuổi thọ của pin. Đây là một chủ đề khá hot, vậy bạn suy nghĩ thế nào về việc tắt mỗi đêm? Hãy gửi câu trả lời cho tôi bên dưới nhé!