[TIP] Cách thêm các nút lệnh vào bản trình chiếu PowerPoint

admin 15 Th1, 2020

Bạn có thể thêm các nút lệnh vào trang chiếu PowerPoint để giúp bản trình bày của bạn trở nên dễ tương tác hơn và dễ hiểu hơn cho người xem.

Các nút lệnh này có thể giúp bạn chuyển đổi bản trình bày dễ dàng hơn và làm cho các trang chiếu trong bản trình bày của bạn hoạt động giống như các trang web.

Trước khi bạn thêm các nút lệnh vào bản trình bày PowerPoint, hãy xem xét cẩn thận cách mà người xem sẽ sử dụng bản trình bày của bạn. Các nút lệnh có nên là một phần nổi bật của các slide hoặc chỉ đơn giản là chiếm một phần nhỏ ở phía dưới hoặc không hiện trên trang chiếu?

Cách mà người xem sẽ sử dụng các nút và sẽ chuyển đổi bằng các nút lệnh có gây ra khó khăn gì khi họ tiếp nhân thông điệp mà bản trình bày của bạn đang cố gắng miêu tả hay không? Khi bạn đã trả lời được những câu hỏi này, bạn có thể thêm các nút lệnh vào bản trình bày của mình khi biết rằng chúng sẽ hỗ trợ thay vì gây nhầm lẫn cho người xem.

Thêm các nút lệnh vào một slide PowerPoint

Mở một bản trình bày PowerPoint mới và chọn nơi bạn muốn đặt các nút lệnh.

Đặt các nút lệnh ở phía dưới là một lựa chọn hợp lý nhưng bạn có thể đặt các nút NextPrevious ở bên trái và bên phải của trang chiếu. Trong trường hợp đó, hãy chắc chắn rằng bạn phân bổ đủ không gian ở những nơi đó để đặt các nút lệnh.

Giả sử bạn chỉ muốn thêm nút Home, Previous slideNext slide vào bản trình bày của mình. Bắt đầu bằng cách nhấp vào tab Insert trên thanh công cụ Ribbon và chọn một mục trong thanh Ribbon trong phần Illustrations.

Xác định vị trí và nhấp vào nút trong phần này có tiêu đề Shape.

powerpoint insert shapes

Khi bạn nhấp vào nút này, bạn sẽ thấy rằng PowerPoint sẽ mở ra một menu dài với nhiều loại hình dạng khác nhau mà bạn có thể thêm vào bản trình bày của mình.
Ở dưới cùng của danh sách, vào phần có tiêu đề  Action Buttons và nhấp vào nút có hình House.

powerpoint action buttons

Bây giờ bạn đã nhấn vào nút House, bạn cần đặt nó trên slide của mình. Di chuyển con trỏ chuột đến vị trí bạn muốn đặt nút đó và giữ chuột trái.

Kéo chuột cho đến khi nút có kích thước xấp xỉ bạn muốn và thả chuột trái.

PowerPoint sẽ ngay lập tức mở ra cửa sổ Actions Setting. Ở đây có các thiết lập mặc định mà bạn muốn.

Lưu ý rằng trên tab Mouse Click, tùy chọn Hyperlink To đã được chọn và liên kết First Slide đã được chọn trong mục tùy chọn bên dưới.

action settings powerpoint

Lưu ý rằng cũng có các tùy chọn khác khi người dùng di chuột qua nút lệnh và thậm chí bạn có thể đặt nút lệnh để khởi chạy chương trình, chạy macro, phát âm thanh và các hành động khác. Nhấp vào nút OK khi bạn đã tìm hiểu rõ về cửa sổ này.

Quay trở lại nút Shape trên menu Insert và một lần nữa xác định vị trí Actions Buttons ở cuối menu. Lần này, chọn nút có hình mũi tên chỉ sang trái.

Previous PowerPoint Action Button

Giống như lần trước, đặt nút trên trang chiếu của bạn và PowerPoint sẽ mở cửa sổ Actions Settings. Lưu ý rằng một lần nữa, các cài đặt mặc định là những gì bạn cần cho nút Previous. Nhấp vào nút OK. Sử dụng các quy trình tương tự như trên để đặt nút lệnh Next vào trang chiếu của bạn.

Khi hoàn tất, bạn sẽ có nút lệnh Home, Previous, và Next trên trang chiếu của mình. Nếu bạn không hài lòng với màu sắc, vị trí hoặc kích thước các nút của mình, bạn có thể thay đổi chúng giống như bất kỳ đối tượng nào khác trong bản trình bày PowerPoint.

Action Buttons on a PowerPoint Slide

Được nhiều người thuyết trình sử dụng, các nút lệnh có thể giúp bạn dễ dàng chuyển đổi hơn trong khi thuyết trình hoặc giúp người xem dễ tiếp nhận hơn. Các nút lệnh cho phép bạn ngay lập tức chuyển đến một slide khác hoặc thậm chí khởi chạy một ứng dụng hoặc macro.

Để thêm phần thú vị cho bản trình bày, bạn thậm chí có thể phát âm thanh khi bạn hoặc người xem nhấp vào nút lệnh. Cùng nhau vui chơi xung quanh với một số cài đặt của Nút lệnh sẽ tạo tương tác nhiều hơn cho bản trình bày của bạn.