[TIP] Thêm tiêu đề và chân trang vào bản trình bày PowerPoint

admin 17 Th1, 2020

Mặc dù bản trình bày PowerPoint thường được hiển thị trên màn hình, nhưng chúng cũng giống như các tài liệu khác trong bộ Microsoft Office như Word, Excel và Publisher.

Cũng giống như các ứng dụng khác, bạn có thể thêm các tiêu đề và chân trang bất kì vào bản trình bày PowerPoint để hiển thị nhiều thông tin quan trọng.

Tại sao cần Hiển thị Đầu trang và Chân trang trong PowerPoint?

Có ba lý do chính để hiển thị các tiêu đề và chân trang trong bản trình bày PowerPoint. Đầu tiên, các tiêu đề và chân trang cho phép bạn hiển thị thông tin định kỳ trên các trang chiếu của mình để giúp khán giả theo dõi nội dung thuyết trình của bạn. Phổ biến nhất là việc sử dụng số trang hoặc số slide.

Thứ hai, tiêu đề và chân trang có thể giúp bạn dễ bám sát nội dung trong khi trình bày. Cho dù bạn chuẩn bị cho một bài thuyết trình tốt đến thế nào đi nữa, thì nó cũng không bao giờ diễn ra đúng như kế hoạch.

Gián đoạn, câu hỏi từ khán giả và những lúc đi chệch ra ngoài vấn đề chỉ là một trong rất nhiều những lý do bạn có thể cần phải sử dụng trí nhớ của bạn về nội dung bạn đang trình bày và những gì sẽ trình bày tiếp theo.

Cuối cùng, tiêu đề và chân trang có thể giúp khán giả nhớ tên của bạn. Nhiều người thích in ra các bài thuyết trình PowerPoint mà họ nhận được. Bằng cách đặt tên của bạn vào góc của các slide chính, bạn có thể chắc chắn rằng khán giả của bạn sẽ không quên bạn là ai.

Thêm tiêu đề và chân trang vào slide PowerPoint

Thêm tiêu đề và chân trang vào trang chiếu PowerPoint có một chút khác biệt so với việc thêm chúng vào tài liệu Word. Lý do là bởi vì nơi tiêu đề và chân trang xuất hiện phụ thuộc vào chủ đề bạn đã chọn cho bản trình bày của mình.

Với mục đích minh họa, chúng ta sẽ sử dụng chủ đề Civic, một trong những thiết kế phổ biến đi kèm với PowerPoint. Bạn có thể cần thử nghiệm để thiết kế các tiêu đề và chân trang mà bạn thêm vào bản trình bày PowerPoint theo ý muốn của bạn. May mắn thay, các tùy chọn có sẵn cho tất cả các chủ đề khi nói đến tiêu đề và chân trang đều giống nhau.

Khi bạn đã chọn chủ đề của mình, hãy nhấp vào tab Insert trên thanh công cụ và tìm một mục của thanh có tên là Text. Sau đó, nhấp vào mục có tên là Header & Footer.

Click on the Header and Footer Button in PowerPoint

Điều này sẽ mở cửa sổ tùy chọn đầu trang và chân trang. Bạn có thể nhận thấy ngay rằng việc thêm các tiêu đề và chân trang vào một slide khá khác so với các ứng dụng khác.

Header and Footer Window in PowerPoint

Đầu tiên, lưu ý rằng bạn không có quyền kiểm soát trực tiếp đối với những gì được hiển thị trong tiêu đề. Đối với khu vực đó của slide, bạn có thể chọn chèn ngày động, ngày cố định hoặc số slide. Bằng cách chọn tùy chọn Footer, bạn có thể thêm bất kỳ văn bản nào bạn muốn.

Tuy nhiên, lưu ý rằng khi bạn chèn đầu trang và chân trang của mình vào trang chiếu PowerPoint, thông tin trong các khu vực đó sẽ không hiển thị ở nơi bạn mong muốn.

Tiêu đề xuất hiện ở phía dưới bên phải, chân trang ở dưới cùng bên trái và số trang nằm trong vòng tròn trên slide theo chủ đề của Civic.

A Header and Footer in a PowerPoint Slide

Thứ hai, bạn có thể áp dụng đầu trang và chân trang cho chỉ trang chiếu hiện tại bằng cách nhấp vào nút Apply hoặc bạn có thể áp dụng chúng cho mọi trang chiếu bằng cách nhấp vào nút Apply to All.

Điều này làm cho việc thêm bất kì thông tin đầu trang và chân trang trên các trang chiếu theo ý muốn của bạn trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, lưu ý rằng bạn có thể chọn tùy chọn Don’t Show On Title Slide để xóa đầu trang và chân trang khỏi slide đầu tiên trong bản trình bày của bạn.

Có hai tab gần đầu cửa sổ. Bây giờ, chúng ta đã thêm một tiêu đề và chân trang vào các slide. Bạn cũng có thể áp dụng một bộ tiêu đề và chân trang khác cho Notes and Handouts của bản trình bày của mình.

Điều này hữu ích để giữ cho các slide bạn sử dụng trên màn hình càng sạch càng tốt trong khi thêm thông tin vào ghi chú và bản phát, thường được in trên giấy cho bạn và khán giả của bạn.

Vị trí số đầu trang, chân trang và số trang kết thúc trên các trang chiếu PowerPoint của bạn tùy thuộc vào chủ đề bạn đã chọn. Tuy nhiên, một khi được đặt vào các slide, chúng có thể được di chuyển xung quanh giống như bất kỳ khung văn bản nào khác trong bản trình bày của bạn.

Tuy nhiên, để chúng ở vị trí mặc định sẽ tạo ra vẻ ngoài gọn gàng và chuyên nghiệp, vì vậy, hãy cẩn thận khi di chuyển chúng vì bạn sẽ phải đặt lại vị trí của chúng bằng tay trên mỗi slide.

Điều này có thể tạo ra một diện mạo lộn xộn khi bạn lướt qua các slide của bản trình bày nếu chúng không được định vị hoàn hảo từ slide này sang slide khác.