[TIP] Cách xác định hoặc tìm địa chỉ MAC

admin 14 Th1, 2020

Bạn cần tìm địa chỉ MAC của mình là gì không? Tôi sẽ giải thích cách thực hiện trong bài viết này! Nhưng trước tiên, cần biết địa chỉ MAC là gì? (trích từ Wikipedia):

“Trong mạng máy tính, địa chỉ Điều khiển truy cập phương tiện (địa chỉ MAC) là một mã định danh duy nhất được gắn vào hầu hết các bộ điều hợp mạng (NIC). Đây là một con số hoạt động giống như tên của một bộ điều hợp mạng cụ thể, ví dụ, các card mạng (hoặc bộ điều hợp mạng tích hợp) trong hai máy tính khác nhau sẽ có tên khác nhau, hoặc địa chỉ MAC, cũng như bộ điều hợp Ethernet và một bộ điều hợp không dây trong cùng một máy tính và cũng như nhiều card mạng trong bộ định tuyến. Tuy nhiên, có thể thay đổi địa chỉ mac trên hầu hết các phần cứng hiện nay”.

Địa chỉ MAC của Windows

Vậy bạn cần làm gì để có được địa chỉ MAC? Khá đơn giản! Hãy bắt đầu tìm một địa chỉ MAC của PC:

  1. Nhấp vào Start và sau đó nhấp Run. Trong hộp văn bản, nhập vào CMD. Nhấn OK.

cmd run

2. Trong cửa sổ DOS (hộp đen), nhập vào phần sau không có dấu ngoặc kép: “ipconfig /all” và nhấn Enter.

physical address ipconfig

Về cơ bản, lệnh này cung cấp cho bạn tất cả thông tin cho bất kỳ card mạng nào trong hệ thống, bao gồm bộ điều hợp mạng có dây (Ethernet), bộ điều hợp bluetooth, bất kỳ bộ điều hợp ảo và bộ điều hợp không dây. Vì vậy, bạn nên tham khảo bên dưới tiêu đề cụ thể mà bạn cần bởi vì mỗi bộ điều hợp sẽ có địa chỉ MAC riêng.

Địa chỉ MAC thường là mục cuối cùng trong danh sách cho mỗi bộ điều hợp và nó được gọi là Physical Address. Bạn có thể thấy một tập hợp các cặp số được phân tách bằng dấu hai chấm, tức là 09: F2: 96: 3E, v.v. Đây là địa chỉ MAC của bạn cho bộ điều hợp cụ thể.

Sau đó, bạn có thể sử dụng địa chỉ MAC trong cài đặt bộ định tuyến nếu bạn đang thiết lập tính năng lọc địa chỉ MAC, cho phép bạn chỉ định một số thiết bị có thể kết nối với mạng WiFi của mình. Lưu ý, mọi thiết bị được kết nối với mạng của bạn đều có địa chỉ MAC bao gồm điện thoại thông minh, máy in, v.v.

Địa chỉ Mac OS X

Nếu bạn có máy tính Apple như Macbook hoặc Mac Mini, bạn có thể lấy địa chỉ Mac của mình theo các bước bên dưới.

  1. Mở System Preferences và nhấp vào Network.
  2. Nhấp vào kết nối mà bạn muốn nhập địa chỉ MAC và sau đó nhấp vào nút Advanced ở dưới cùng bên phải.

mac wifi settings

3. Sau đó bấm vào tab Hardware và bạn sẽ thấy MAC Address được viết ngay trên đầu.

mac address mac

Tìm địa chỉ MAC cho các thiết bị khác

 Các thiết bị khác trên mạng của bạn như camera IP hoặc iPhone hoặc máy in không dây thì sao? Rõ ràng bạn có thể thử lấy địa chỉ MAC từ chính thiết bị, nếu có thể. Ví dụ: trên iPhone, bạn có thể truy cập Settings, General, About và bạn sẽ thấy một dòng có tên Wi-Fi Address.

iphone mac address

Tuy nhiên, đôi khi rất khó tìm thấy địa chỉ MAC cho thiết bị, vì vậy trong những trường hợp đó, có một cách khác để lấy địa chỉ IP của bất kỳ thiết bị nào trên mạng, bằng cách sử dụng bộ định tuyến không dây của bạn.

Vì bộ định tuyến của bạn có thể là máy chủ DHCP trên mạng của bạn, nên nó sẽ có tất cả các địa chỉ IP và địa chỉ MAC cho tất cả các thiết bị được kết nối. Bạn có thể đăng nhập vào bộ định tuyến của mình và duyệt xung quanh cho đến khi bạn tìm thấy trang LAN, trang này sẽ hiển thị cho bạn tất cả các thiết bị được kết nối và thông tin liên quan của chúng.

router ip addresses

Đó là tất cả những cách bạn có thể nhận địa chỉ MAC cho máy tính (PC hoặc Mac) và bất kỳ thiết bị mạng nào khác được kết nối với bộ định tuyến của bạn. Nếu bạn vẫn gặp khó khăn trong việc tìm địa chỉ MAC, hãy để lại bình luận và chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ bạn sớm nhất có thể. Trải nghiệm nhé!