[REVIEW] Hiểu thêm về tốc độ truyền dữ liệu mạng LAN

admin 08 Th1, 2020

Gần đây, tôi vừa mua một thiết bị NAS (lưu trữ gắn mạng) từ Synology, kết nối nó với mạng và bắt đầu truyền tệp. Điều đầu tiên tôi thấy là tốc độ truyền mạng chậm như thế nào!!!.

Tôi đã sao chép qua một số tệp video lớn và chúng bị mất mãi mãi! Tôi quyết định kiểm tra tốc độ truyền giữa NAS và PC của tôi để kiểm tra tốc độ truyền dữ liệu.

Tôi đã tải một chương trình có tên LAN Speed ​​Test, thấy một số đánh giá xuất sắc nên quyết định dùng thử. Chắc chắn, tốc độ tải xuống của tôi là dưới 40 MB/s! Lưu ý, đó là megabyte/giây, không phải megabits/giây. Tôi sẽ giải thích chi tiết hơn về Mbps vs MBps và tất cả những thứ kỹ thuật đó.

Sau khi thực hiện một số nghiên cứu, tôi đã hiểu ra chân lý và cuối cùng đã có tốc độ truyền tải lên tới tốc độ tải lên cực nhanh 85 MB/s và tải xuống 110 MB/s! Về mặt kỹ thuật, bạn chỉ có thể đạt được tốc độ đó nếu bạn sử dụng Gigabit Ethernet.

Nếu bạn sử dụng Gigabit Ethernet 10, về mặt lý thuyết bạn có thể nhận được tốc độ tải lên và tải xuống nhanh hơn 10 lần. Tôi cũng sẽ giải thích thêm về điều đó dưới đây.

Đơn vị tốc độ dữ liệu LAN

Đầu tiên, hãy giải thích những con số rõ ràng. Có ethernet 100 Mbps tiêu chuẩn, đó là những gì hầu hết mọi người có ở nhà. 100 Mbps là 100 megabit/giây. Điều đó được dịch thành 12,5 megabyte mỗi giây (MBps hoặc MB/s). Việc chuyển đổi sang MB dễ dàng hơn nhiều vì đó là điều mà tất cả chúng ta đều quen thuộc hơn là bit.

Điều này có nghĩa là nếu bạn không có bộ định tuyến gigabit hoặc bộ chuyển đổi và thẻ mạng gigabit trên máy tính hoặc NAS, tốc độ tối đa bạn có thể chuyển một tập tin qua mạng gia đình là 12,5 MBps.

Ngoài ra, nó không thể thực sự đạt được mức tối đa lý thuyết đó. Bạn có thể đạt tốc độ ở đâu đó khoảng 4 đến 8 MBps. Nếu bạn đang nhận được một cái gì đó thực sự thấp như 1 MBps hoặc ít hơn, có những lý do mà tôi sẽ đề cập dưới đây.

Lưu ý, ngay cả khi máy tính của bạn có thẻ ethernet gigabit, bạn sẽ có được tốc độ truyền cao hơn trừ khi tất cả các thiết bị mà dữ liệu được truyền qua gigabit hỗ trợ.

Nếu bạn có thẻ ethernet gigabit trên máy tính, bộ định tuyến hoặc bộ chuyển mạch của bạn là gigabit và thiết bị nhận cũng có thẻ ethernet gigabit, tốc độ truyền tối đa của bạn nhảy lên 1000 Mbps hoặc 125 MBps (125 megabyte mỗi giây).

Một lần nữa, bạn đã đạt được tốc độ lý thuyết, nhưng bạn sẽ đạt được tốc độ từ 70 đến 115 MBps tùy thuộc vào loại tệp bạn đang chuyển và thiết lập mạng của bạn.

Cuối cùng, các thiết bị mới nhất có thể nâng cấp với card mạng 10GBe. Tất nhiên, bạn sẽ cần một công tắc có thể xử lý 10 GB, nhưng như bạn có thể thấy từ biểu đồ, tốc độ truyền nhanh hơn 10 lần so với hầu hết mọi người hiện đang sử dụng.

Nếu bạn làm việc với rất nhiều tệp video cần truyền qua mạng, việc nâng cấp phần cứng của bạn sẽ cải thiện đáng kể quy trình làm việc của bạn. May mắn thay, cáp Cat5e có thể xử lý 10GBe trong khoảng cách ngắn hơn. Nếu bạn cần đặt cáp mới, nên là Cat 6a hoặc Cat 7.

Tốc độ truyền phụ thuộc vào cái gì?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, tốc độ truyền mạng phụ thuộc vào loại ethernet bạn có trên mạng của mình, nhưng đó không phải là yếu tố duy nhất. Có một số yếu tố khác quyết định tốc độ chuyển cuối cùng của bạn giữa hai thiết bị.

Tốc độ ổ cứng

Một yếu tố hạn chế chính là tốc độ ổ cứng. Nếu bạn có một máy tính có tốc độ 5400 vòng/phút, tốc độ truyền của bạn sẽ chậm hơn rất nhiều so với việc bạn có hai ổ SSD trong cấu hình RAID 0! Vâng, nó tùy thuộc vào tốc độ ổ cứng.

Trên mạng của tôi, ngay cả với ethernet gigabit, tôi chỉ nhận được khoảng 40 đến 50 MB/s khi sử dụng ổ đĩa cứng truyền thống.

 

hard drive

Nếu bạn đọc trực tuyến, bạn sẽ thấy rằng thậm chí hầu hết các ổ đĩa cứng (SATA 3.0 GB/s) sẽ đạt tối đa ở tốc độ đọc 75 MB/s. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không đạt được thậm chí có thể vượt qua điều đó mà không cần đến các cấu hình đắt tiền hơn như RAID 0,1 hoặc 5 với bộ điều khiển RAID phần cứng thực tế.

Khi bạn đổi thành ổ SSD, mọi thứ sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, để có được kết quả mà tôi đã cho bạn thấy ở đầu (gần 110 MB/s), rất có thể bạn cần phải có ổ SSD NVMe siêu nhanh. Các ổ đĩa này có thể đọc và ghi lên tới 3000 MB/s, vượt xa Gigabit Ethernet.

Tốc độ của bus

Ngay cả khi bạn có một ổ cứng nhanh, dữ liệu vẫn phải chuyển từ ổ cứng sang bo mạch chủ của bạn và sau đó vào card mạng. Tốc độ bus tạo ra một sự khác biệt lớn.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng bus PCI cũ hơn, tốc độ truyền dữ liệu chỉ là 133 MB/s. Điều đó có thể nghe có vẻ cao hơn mức tối đa đối với ethernet gigabit và thực tế là vậy, nhưng xe bus được chia sẻ trên toàn hệ thống, vì vậy bạn không bao giờ thực sự có được tốc độ đó.

pci bus

Phiên bản PCI Express mới nhất sẽ giúp bạn đạt tối đa 985 MB/s, do đó tạo ra sự khác biệt rất lớn. Về cơ bản, điều này có nghĩa là nếu bạn đang cố gắng chuyển các tập tin từ một máy tính thực sự cũ và ngay cả khi bạn mua thẻ ethernet gigabit, thì đừng hy vọng sẽ nhận được bất cứ nơi nào gần tốc độ truyền tối đa 125 MB/s.

Cáp mạng

Một khía cạnh khác là hệ thống cáp. Nếu cáp của bạn đã cũ hoặc nếu gần nguồn điện, nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất. Ngoài ra, chiều dài sẽ tạo ra sự khác biệt nếu các dây cáp rất dài.

Tuy nhiên, nhìn chung, điều này sẽ không tạo ra sự khác biệt lớn, vì vậy đừng thay thế tất cả các dây cáp của bạn. Về cơ bản, bạn muốn đảm bảo rằng bạn có cáp CAT 5e hoặc CAT 6a / 7.

network cables

Điểm chính để nhận được từ đây là ổ cứng là yếu tố hạn chế chính và là lý do rất có thể bạn sẽ chỉ thấy kết quả trong khoảng từ 30 đến 80 MB/s. Để có được số lượng thực sự cao, bạn sẽ cần RAID 0 cho các ổ cứng truyền thống, NVMe cho SSD hoặc các thiết bị 10 GB.

Thiết bị mạng

Cuối cùng, bạn nên cố gắng giữ cho hai máy của mình (NAS và PC) được kết nối với cùng một công tắc hoặc bộ định tuyến. Tôi cắm máy tính và NAS vào cùng một công tắc và sau đó kết nối công tắc của tôi với bộ định tuyến không dây.

Hầu hết các bộ định tuyến cũng là công tắc và về mặt kỹ thuật, bạn sẽ có được tốc độ tương tự như một công tắc chuyên dụng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của tôi, một bộ chuyển mạch chuyên dụng từ Netgear hoặc Cisco luôn có xu hướng hoạt động tốt hơn bộ định tuyến không dây có cổng tích hợp.

network switch

Thứ hai, bạn sẽ không đạt được tốc độ nhanh nếu bạn kết nối qua WiFi từ PC hoặc máy tính xách tay. Bạn phải chắc chắn rằng bạn đang sử dụng cổng Ethernet để có tốc độ nhanh nhất có thể.

Kích thước tập tin

Tôi cũng nhận thấy rằng việc chuyển một tấn tệp nhỏ chậm hơn so với chuyển ít tệp lớn hơn. Ví dụ: khi chuyển hàng ngàn ảnh trong một loạt thư mục, tôi sẽ nhận được tốc độ truyền khoảng 20 đến 60 MB/s trong khi chuyển các tệp phim lớn có kích thước vài GB sẽ mang lại tốc độ 100 MB/s +.

Kết luận

Hy vọng bài đăng này giúp bạn hiểu rõ hơn về những gì ảnh hưởng đến tốc độ truyền mạng trên mạng LAN. Điều này chưa bao giờ thực sự là vấn đề tôi quan tâm trước đây, nhưng sau khi tôi có máy quay video 4K, tôi buộc phải mua một chiếc NAS để quản lý tất cả dữ liệu bổ sung đó.

Tốc độ truyền chậm khiến tôi phân tích mạng và tôi đã học được rất nhiều thứ trong quá trình thực hiện. Ngay cả khi bạn không quan tâm nhiều đến tốc độ chuyển của mình ngay bây giờ, nhưng có thể trong tương lai, điều này sẽ giúp bạn nhiên tạo ra sự khác biệt lớn.

Cho chúng tôi biết suy nghĩ của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé! Bạn đạt được tốc độ loại nào trên mạng LAN của bạn?