[TIP] Cách sử dụng “Windows Defender Offline” để quét virus máy tính

admin 02 Th1, 2020

Một ngày nọ, tôi có một khách hàng gặp trường hợp PC bị đơ vì họ đã nhấp vào một trong những quảng cáo bật lên trên một số trang web sơ sài.

Một cái gì đó đã tải xuống và máy tính của họ đã bị nhiễm phần mềm độc hại và không thể vận hành được. Khi cố gắng đăng nhập vào Windows, họ luôn nhận được thông báo lỗi như bên dưới:

Interactive logon process initialization has failed

Ai biết điều đó có nghĩa là gì nào?. Dù sao, họ không thể truy cập vào máy Windows của mình nữa bởi vì không có cách nào để loại bỏ phần mềm gián điệp khỏi máy tính. Thậm chí cũng không thể đăng nhập vào chế độ an toàn để chạy chương trình chống vi-rút.

Vì vậy, giải pháp duy nhất là xóa mọi thứ, cài đặt lại và bắt đầu làm mới hoặc thử sử dụng một số công cụ quét phần mềm gián điệp ngoại tuyến để xóa phần mềm độc hại trước khi Windows có cơ hội khởi động lại.

May mắn thay, Microsoft đã phát hành một phiên bản Windows Defender tuyệt vời để quét hệ thống bên ngoài Windows và loại bỏ bất kỳ sự lây nhiễm nào. Từ đó, bạn có thể khởi động máy tính và phần mềm độc hại sẽ biến mất. Hy vọng hệ thống của bạn sẽ làm việc bình thường trở lại!

Điều đó tốt hơn là phải cài đặt lại mọi thứ.

Quét virus ngoại tuyến

Để bắt đầu, hãy tải công cụ Windows Defender Offline tại đây:

https://support.microsoft.com/en-us/help/17466/windows-defender-offline-help-protect-my-pc

Cách thức hoạt động là bạn tải một chương trình sẽ giúp bạn tạo media có thể khởi động CD / DVD hoặc USB chạy Windows Defender. Bạn sẽ tạo media này và sau đó khởi động máy tính của mình từ ổ đĩa CD hoặc USB, sau đó chương trình này sẽ quét hệ thống và khắc phục mọi sự cố.

Khi bạn tải phiên bản 32 hoặc 64 bit, hãy chạy chương trình và bạn sẽ thấy màn hình chào mừng giống như bên dưới:

windows defender offline

Hãy nhấp vào Next để bắt đầu tạo media ngoại tuyến. Khi bạn chấp nhận thỏa thuận cấp phép, bạn sẽ được cấp tùy chọn cài đặt Windows Defender Offline trên CD / DVD, ổ flash USB hoặc để tải tệp ISO.

remove malware

Tôi đã cài đặt nó trên một ổ đĩa flash, nó cần phải được định dạng lại để cài đặt Windows Defender Offline. Bạn chỉ cần khoảng 250 MB dung lượng trống trên ổ đĩa flash, nhưng nó vẫn sẽ định dạng toàn bộ.

reformat usb

Nhấn Next và tiến trình sẽ được bắt đầu. Nó sẽ tải xuống, sau đó xử lý các tệp, sau đó định dạng ổ USB và sau đó cài đặt các tệp.

install windows defender

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ thấy hướng dẫn cách sử dụng dành cho media mới:

usb flash drive

Bây giờ bạn có thể khởi động và bạn sẽ nhìn thấy màn hình Windows Defender quen thuộc. Nếu máy tính của bạn không tự động khởi động vào ổ USB, trước tiên bạn cần thay đổi thứ tự khởi động trong BIOS.

Lưu ý, tất cả các tệp định nghĩa được tải xuống khi bạn sử dụng công cụ cài đặt. Bạn không cần kết nối Internet hoặc bất cứ điều gì để cập nhật các tệp định nghĩa này.

Nếu sau này bạn cần chạy lại công cụ, bạn cần tạo lại media vì nó sẽ tải xuống các tệp mới nhất và sau đó tạo bootable media.

windows defender

Hy vọng rằng, lần tới khi bạn gặp sự cố với máy tính của mình và bạn biết đó là phần mềm gián điệp hoặc phần mềm độc hại, bạn có thể sử dụng công cụ ngoại tuyến để quét hệ thống của mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề nào khi sử dụng công cụ này, vui lòng gửi bình luận cho tôi nhé! Làm thử đi nào!