[REVIEW] Tại sao Windows lại có nhiều virus hơn Linux và OS X?

admin 08 Th1, 2020

Tôi viết bài đăng này vì gần đây tôi tình cờ nghe được cuộc trò chuyện giữa hai người bạn, trong đó một người khuyên rằng người bạn đó nên chuyển Windows sang Mac hoặc Linux vì các hệ điều hành sau này không có vi-rút và không có phần mềm độc hại hoặc rootkit.

Điều này hoàn toàn sai. Thật không may, có nhiều người tin điều này và nghĩ rằng việc mua máy Mac hoặc cài đặt Ubuntu sẽ bảo vệ máy tính của họ.

Virus

Có một sự thật rằng Linux an toàn hơn một chút, nhưng cả OS X và Linux đều có virus.

Ngoài ra, vì rất nhiều người không chạy phần mềm diệt vi-rút trên máy Mac của họ vì nó không cần thiết, khi vi-rút bắt đầu lây lan trên OS X, nó lây lan như cháy rừng và thậm chí không ai nhận ra rằng máy tính họ có vi-rút. Virus Flashback 2012 đã lây nhiễm hơn 600.000 máy và Apple đã mất nhiều tuần/tháng để đưa ra cách khắc phục thích hợp.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích tại sao Windows có nhiều virus hơn và liệu Linux có thực sự an toàn hơn Windows hay không và tại sao.

Phần mềm độc hại đến từ nhiều nơi

Điều đầu tiên là tất cả các hệ điều hành đều là phần mềm độc hại hoặc vi rút từ web và từ các tệp đính kèm email.

Không quan trọng bạn đang sử dụng hệ điều hành nào, nếu bạn truy cập trang web bị nhiễm phần mềm độc hại, nhấp vào các liên kết vô đạo đức hoặc tải và mở các tệp đính kèm không xác định, máy tính của bạn có thể dễ dàng bị lây nhiễm.

Malware

Thật không may, đây là cách hầu hết mọi người gặp phải với phần mềm độc hại và vi-rút trên máy tính của họ. Nó không phổ biến để bị nhiễm virus hoặc bị ai đó tấn công do lỗi bảo mật ở cấp độ hệ điều hành.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy các lỗ hổng bảo mật trong Windows, IE, Office, v.v., nhưng các hệ thống thường được vá trước khi virus bắt đầu lây lan hoặc ai đó có thể chiếm lấy máy tính của bạn.

Vì Windows là hệ điều hành phổ biến nhất, chỉ có số lượng thiết bị tuyệt đối đảm bảo rằng người dùng Windows sẽ nhận được nhiều vi-rút hơn. Giờ đây, máy Mac đang bán khá chạy, số lượng sự cố về virus và phần mềm độc hại cũng tăng lên.

OS X vốn không an toàn hơn so với Windows. Điều này cũng không đúng với Linux, vốn đã an toàn hơn một chút. Tôi sẽ giải thích ở trong phần tiếp theo. Tuy nhiên, khi người dùng Linux bị nhiễm vi-rút, nó hầu như luôn liên quan đến một ứng dụng truy cập Internet như máy chủ thư hoặc ứng dụng web.

Người dùng Linux thì hiểu biết về kỹ thuật

Để chạy Linux hàng ngày, bạn cần biết nhiều về máy tính hơn người dùng Windows hoặc Mac, đơn giản và đơn giản. Mặc dù Linux còn khá nhỏ trong lĩnh vực tiêu dùng, Linux rất lớn về mặt sau như máy chủ web, v.v.

Điều đáng ngạc nhiên là rất nhiều máy chủ Linux không có chương trình chống vi-rút. Tại sao? Bởi vì những người duy trì họ biết những gì họ đang làm và các máy chủ được tăng cường chống lại các cuộc tấn công tiềm năng.

Những người cài đặt Ubuntu cũng ít có khả năng bị nhiễm vi-rút bằng cách truy cập một trang web mờ ám (họ sẽ truy cập trang web trong một máy ảo) hoặc tải tệp đính kèm bị nhiễm từ email của họ.

Rất nhiều người trong danh mục này cài đặt các tiện ích mở rộng như NoScript, điều này giúp ngăn bất kỳ tập lệnh nào chạy trong khi duyệt web. Rõ ràng, nếu bạn đi đến những độ dài đó để đảm bảo an ninh của mình, bạn sẽ ít bị xâm phạm hơn.

Quyền Linux và Windows

Một thuận lợi rất lớn mà Linux có trên cả OS X và Windows là đặc quyền người dùng. Có rất nhiều vấn đề gây phiền nhiễu với Windows như việc ai đó có thể đặt tên tệp là “CuteGirl.jpg.exe” và khi bạn nhấp đúp vào tệp để mở, tệp sẽ được thực thi và máy tính của bạn sẽ bị nhiễm. Loại hack này không thể được thực hiện trong Linux. Tại sao?

Linux permissions

Để thực thi một tệp trong Linux, bạn phải làm cho nó có thể thực thi được. Điều này có nghĩa là bạn phải đặt quyền một cách cụ thể để nó chạy. Một lý do khác khiến Linux an toàn hơn là bạn cần quyền truy cập cấp độ gốc để làm bất cứ điều gì.

Hầu hết người dùng Linux sử dụng tài khoản bình thường và chỉ đăng nhập vào tài khoản gốc khi họ cần thực hiện các thay đổi cụ thể đối với hệ thống.

Windows cũng có Quản trị viên và tài khoản người dùng thông thường, nhưng 99% người dùng Windows chỉ đăng nhập vào máy tính của họ bằng tài khoản Quản trị viên, do đó tất cả các lợi thế bảo mật mà tài khoản thông thường sẽ cung cấp sẽ bị mất. Ngay cả khi một cái gì đó quản lý để chạy trong Linux, nó có thể làm bất cứ điều gì trừ khi nó có thể truy cập vào tài khoản gốc.

Các quyền đặc biệt cần thiết và việc sử dụng các tài khoản không gốc trong Linux khiến việc tạo ra một loại virus lây lan như trong Windows hoặc OS X.

Linux là mã nguồn mở và đó là vấn đề

Một thuận lợi lớn khác khi sử dụng Linux là mọi thứ đều là nguồn mở. Bạn có thể thấy tất cả các mã và do đó, rất khó để ẩn virus trong phần mềm Linux. Nếu ai đó tạo ra một gói phần mềm độc quyền cho Linux, thì nó sẽ tự động được coi là không đáng tin trừ khi nó đến từ một công ty lớn nổi tiếng

Hầu hết mọi người sử dụng Linux đều cài đặt phần mềm từ kho lưu trữ gói chính thức của bản phân phối Linux. Không có kho lưu trữ chính thức của Microsoft cho phần mềm Windows, nó tồn tại ở mọi nơi và mọi nơi.

Đối với một người như tôi làm việc với máy tính mọi lúc, tôi đã tải và cài đặt một phần mềm mà tôi nghĩ là hợp pháp, nhưng cuối cùng lại có một số phần mềm gián điệp ẩn. Trong trường hợp của tôi, trước tiên tôi cài đặt phần mềm không xác định trong máy ảo và nếu mọi thứ chạy tốt trong VM, thì tôi sẽ cài đặt nó trên máy chính của mình.

Trên OS X, Apple gần đây đã thêm một tính năng cho HĐH sẽ ngăn cài đặt bất kỳ phần mềm nào không có trong cửa hàng Mac App hoặc một bộ các nhà phát triển phần mềm được xác định.

Bạn có thể thay đổi cài đặt theo cách thủ công để bạn có thể cài đặt bất kỳ phần mềm Mac nào, nhưng đó là một biện pháp bảo vệ mà tôi khuyến khích người dùng Mac kích hoạt vì nó mang lại cho bạn sự bảo mật tốt hơn so với máy Windows.

Các yếu tố khác

Có một vài yếu tố khác cho thấy tại sao bạn không thấy nhiều vi-rút trên Linux:

  • Linux là một môi trường không đồng nhất. Nếu bạn từng nghĩ về việc sử dụng Linux, điều đầu tiên là quyết định cài đặt bản phân phối Linux nào (phiên bản). Có hàng ngàn bản phân phối Linux ngoài kia và tất cả chúng đều khác nhau.

Linux Kernel là khác nhau và tất cả chúng đều đi kèm với các gói và cấu hình khác nhau. Việc có quá nhiều dạng HĐH khác nhau khiến cho việc ghi một loại virus sẽ lây lan qua mọi thứ trở nên khó khăn. Đây không phải là trường hợp với Windows.

  • Linux có lệnh và chức năng đặc biệt cho mục đích bảo mật. Khi bạn tìm hiểu về Linux, bạn học được rất nhiều về các lệnh cho phép bạn thực hiện một số tác vụ liên quan đến bảo mật như sudo hoặc chroot. Các lệnh này làm cho việc thực hiện các tác vụ đặc biệt trong Linux an toàn hơn.

  • Linux Kernel thì nhỏ hơn. Điều này có thể được tranh luận, nhưng về tổng thể, nhân Linux Kernel nhỏ hơn rất nhiều so với nhân Windows, khi nói về các lĩnh vực của HĐH nơi các quyền được kiểm tra và thi hành. Một hạt nhân nhỏ hơn không có nghĩa là an toàn hơn, nhưng nó chắc chắn sẽ giúp giữ mọi thứ ở mức tối thiểu.
  • Linux được tăng cường bảo mật. Có một số bản phân phối Linux có một tính năng gọi là SELinux hoặc Linux được tăng cường bảo mật. Về cơ bản, đây là một tập hợp các sửa đổi kernel làm cho nó an toàn hơn. Nó là một phần của Red Hat, CentOS và thậm chí Ubuntu.

Hy vọng rằng, bài viết này cung cấp cho bạn một vài chi tiết về lý do Linux được coi là an toàn hơn Windows. Điều này thì không chắc chắn vì một ngày nào đó mọi người bắt đầu tải và sử dụng Linux, tin tặc sẽ tìm ra những cách mới sáng tạo để nhiễm vi-rút ở đó! Trải nghiệm nhé!