[TIP] Cách thay đổi Windows Photo Viewer mặc định trong Windows

admin 30 Th12, 2019

Theo mặc định, khi nhấp đúp vào một ảnh bất kì trong Windows, Windows Photo Viewer sẽ thực hiện lệnh này! Nhưng tôi lại thích mở nó bằng một chương trình ứng dụng khác như Photoshop, GIMP, v.v.

Nếu vấn đề này làm bạn phiền phức, có một cách đơn giản để thay đổi chương trình xem ảnh mặc định trong Windows tùy theo ứng dụng bạn chọn! Trên thực tế, thì có hai cách.

Ngoài ra, bạn có thể định cấu hình cho một loại hình ảnh sẽ được mở ra với một ứng dụng này và một loại hình ảnh khác lại được mở ra với một chương trình khác. Vì vậy, bạn có thể mở ảnh JPG bằng Photoshop và ảnh GIF với Photo Viewer chẳng hạn.

Lưu ý, ngoài việc thay đổi trình xem ảnh mặc định, bạn có thể làm theo các bước bên dưới để thay đổi trình phát media player mặc định, trình duyệt web mặc định, v.v. Ví dụ, đối với trình phát media player mặc định, bạn sẽ chọn từ danh sách, tức là VLC Media Player, sau đó điều chỉnh cài đặt cho nó.

Điều chỉnh các chương trình mặc định

Nếu bạn vẫn đang dùng Windows XP, thì hãy đọc bài đăng của tôi về việc thay đổi chương trình mặc định để mở tệp do quy trình XP thì rất khác nhau.

Từ Windows 7 và trở lên, bạn có thể thay đổi loại tệp mà chương trình có thể mở hoặc bạn có thể thay đổi chương trình nào được sử dụng khi mở loại tệp cụ thể. Nhấp vào Control Panel và sau đó nhấp vào Default Programs trong khi ở chế độ xem biểu tượng.

default programs

Tại bước này, bạn sẽ thấy hai tùy chọn tôi đã đề cập ở trên: Set your default programsAssociate a file type or protocol with a program.

set program defaults

Nếu bạn nhấp vào liên kết đầu tiên, bạn sẽ thấy một loạt danh sách các chương trình khác nhau đã được cài đặt trên máy tính. Chọn chương trình và Windows sẽ thông báo chương trình này cần bao nhiêu mặc định để mở được.

program defaults windows

Sau đó, bạn có thể nhấp vào Set this program as default để mở tất cả các loại tệp mặc định hoặc bạn có thể nhấp vào Choose defaults for this program để chọn các loại tệp cụ thể.

set program associations

Trong ví dụ trên, Internet Explorer được đặt để mở ảnh GIF và Microsoft Office 2010 được đặt để mở tệp JPG. Tất cả các định dạng khác được đặt để mở bằng Windows Photo Viewer. Nếu bạn muốn sử dụng một chương trình khác để mở ảnh, hãy chọn chương trình đó từ danh sách và sau đó chọn Set this program as default.

Điều chỉnh qua hộp thoại Open With

Trở lại và nhấp vào Adjust a file type or protocol with a program cho phép bạn duyệt qua hàng trăm loại tệp được lưu trữ trên máy tính và sau đó thay đổi chương trình mặc định để mở loại tệp đó.

associate file type

Khi nhấp vào Change Program. bạn sẽ nhận được một loạt danh sách Recommended Programs Other Programs, cùng với tùy chọn Browse để đến một chương trình hiện tại không được liệt kê.

open program with

Ưu điểm của phương pháp này trái ngược với tùy chọn đầu tiên là ở chỗ bạn có thể chọn bất kỳ chương trình nào mà bạn muốn để mở tệp. Trong phương pháp đầu tiên, chỉ có các chương trình đã được cài đặt với Windows mới được hiển thị trong danh sách đó và không có cách nào khác để thêm một chương trình bị thiếu theo cách thủ công.

Bạn cũng có thể vào hộp thoại này bằng cách nhấp chuột phải vào bất kỳ tệp nào trong Explorer, nhấp vào Open With và sau đó tiếp tục nhấp vào Choose default program.

open with dialog

Chương trình mặc định cho Windows 8 và 10

Trong Windows 8Windows 10, mọi thứ hơi khác một chút vì bây giờ bạn có ứng dụng dành cho máy tính để bàn và ứng dụng Windows Store. Theo mặc định, tất cả các PC Windows 8/10 sẽ có Windows Photo Viewer và ứng dụng Photos được cài đặt sẵn.

Cái trước là một ứng dụng dành cho máy tính để bàn và tải ở đó và cái sau là ứng dụng Windows Store và tải như một ứng dụng.

Bạn có thể thực hiện các bước này cho Windows 7, nhưng điểm khác biệt duy nhất là bạn cũng sẽ thấy các ứng dụng Windows Store được liệt kê dưới dạng tùy chọn.

Như đã đề cập trước đó, bạn có thể thay đổi các mặc định khác như trình phát media player mặc định sang chương trình hoặc ứng dụng khác mà bạn chọn thay vì ứng dụng Video hoặc Movies & TV trong Windows 8 và Windows 10.

windows 8 default programs

Hy vọng, bây giờ bạn có thể nhấp đúp vào hình ảnh và mở đúng ứng dụng mà mình đã mặc định. Bạn thay đổi các cài đặt này một cách cẩn thận là vì không có cách nào đơn giản để đặt lại tất cả các chương trình mặc định trở về giá trị ban đầu của chúng. Tôi không chắc tại sao tùy chọn này lại không tồn tại, nhưng nó chỉ không có ở đó.

Cách duy nhất thiết thực để thiết lập lại các chương trình mặc định là tải xuống tệp sẽ thay đổi từng giá trị theo cách thủ công hoặc tạo hồ sơ người dùng mới.

Các cài đặt này được lưu trữ trên cơ sở của mỗi người dùng, vì vậy việc tạo tài khoản người dùng mới thì bạn phải bắt đầu lại từ đầu. Nếu bạn còn vướng mắc cho rõ, đừng chần chừ để lại bình luận bên dưới cho tôi nhé!