[FIX] Cách sửa và khắc phục lỗi Winsock trong Windows

admin 30 Th12, 2019

Winsock là một đặc tính kỹ thuật được sử dụng trong Windows để xác định các ứng dụng mạng giao tiếp với các dịch vụ mạng như thế nào, chẳng hạn như TCP / IP.

Về cơ bản, Winsock xác định cách hai chương trình mạng giao tiếp với nhau. Ví dụ, để ứng dụng FTP khách hoạt động đúng chức năng, cần phải sử dụng Winsock.

Tuy nhiên, Winsock có thể bị hỏng trên máy Windows trong quá trình loại bỏ phần mềm gián điệp hoặc phần mềm quảng cáo. Bạn bắt đầu nhận thấy các lỗi lạ liên quan đến lỗi Winsock hoặc lỗi ổ cắm và các lệnh cơ bản như IPCONFIG sẽ không hoạt động đúng chức năng của nó.

Bạn cũng có thể gặp lỗi như Page cannot be displayed  khi thực hiện tìm kiếm trên Internet.

Để khắc phục lỗi Winsock, bạn phải đặt lại toàn bộ ngăn xếp giao thức TCP/IP trên máy tính. Có một số cách để khắc phục sự cố như: sử dụng dòng lệnh, tải xuống ứng dụng thứ ba, v.v.

Khắc phục lỗi Winsock bằng sự hỗ trợ của Microsoft

Cách dễ nhất và an toàn nhất để đặt lại ngăn xếp TCP / IP là tải xuống tiện ích miễn phí từ Microsoft.

https://support.microsoft.com/en-us/help/299357/how-to-reset-tcp-ip-by-using-the-netshell-utility

Đơn giản chỉ cần tải xuống tệp phù hợp với phiên bản Windows của bạn và thực hiện theo trình hướng dẫn!

Đặt lại ngăn xếp TCP / IP theo cách thủ công

Đầu tiên, nếu chương trình trên không hoạt động thì đặt lại ngăn xếp mạng TCP / IP theo cách thủ công. Mở dấu nhắc lệnh quản trị bằng cách nhấp vào Start, nhập CMD và sau đó nhấp chuột phải vào Command Prompt và chọn Run as Administrator.

Tiếp tục gõ lệnh sau:

netsh int ip reset resetlog.txt

Lệnh này sẽ viết lại hai khóa registry được yêu cầu để TCP / IP hoạt động đúng. Lệnh này sẽ hoạt động trên Windows XP, Vista, 7, 8 và 10. Nếu vẫn không thành công, hãy đọc tiếp bên dưới!

Đặt lại Winsock bằng Netsh

Nếu việc đặt lại TCP / IP không hiệu quả, hãy thử đặt lại ngăn xếp TCP / IP bằng lệnh đặt lại. Đầu tiên, mở the command prompt bằng cách vào Start, nhấp vào Run và gõ CMD.

Trước khi nhập lệnh đặt lại, bạn nên kiểm tra xem LSPs nào (Nhà cung cấp dịch vụ lớp) sẽ bị ảnh hưởng. Bạn có thể thực hiện bằng cách gõ vào:

netsh winsock show catalog

Lệnh đặt lại bên dưới sẽ xóa tất cả các LSP Winsock. Tiếp tục gõ lệnh:

netsh winsock reset catalog

Danh mục Winsock sẽ được đặt lại về cấu hình mặc định. Nếu LSP bị hỏng và gây ra sự cố kết nối mạng, lệnh này sẽ giúp khắc phục sự cố này. Lưu ý, nếu bạn chạy lệnh này, bạn có thể phải cài đặt lại một số chương trình đã cài đặt LSP trước đó.

Bạn cũng có thể xem bài viết Cơ sở kiến thức của Microsoft bên dưới để biết thêm chi tiết các bước bạn có thể thực hiện để khắc phục lỗi Winsock2 trong Windows XP và Windows Vista:

Khôi phục từ lỗi Winsock2 trong Windows

Hy vọng, một trong những phương pháp trên đã giải quyết được vấn đề mà bạn đang gặp phải! Nếu không, bạn có thể phải cài đặt lại Windows vì nó có thể bị hỏng sau khi sửa chữa.