[TIP] Cách xác định vị trí ảnh được chụp

admin 03 Th1, 2020

Gần đây, có một người bạn đã nhìn thấy một bức ảnh được đăng trên Facebook và muốn tìm hiểu xem bức ảnh đó được chụp ở đâu.

Bức ảnh của một người nào đó ở hồ và cô không thể xác định chính xác đó là hồ nào, nhưng có một ý tưởng chung. Cô ấy hỏi tôi có cách nào để cô ấy có thể biết được vị trí của bức ảnh trên bản đồ hay không.

May mắn thay, bức ảnh đã được gắn thẻ địa lý và do đó có thông tin cần thiết để biết nó được chụp ở đâu. Trong bài viết này, tôi sẽ mách bạn cách có thể xem biết được nơi mà một bức ảnh được chụp.

Hiểu dữ liệu EXIF

Trước khi bạn có thể xác định vị trí của ảnh, ảnh phải được gắn thẻ địa lý. Về cơ bản, gắn thẻ địa lý có nghĩa là kinh độ và vĩ độ của ảnh đã được lưu trữ trong siêu dữ liệu ảnh. Siêu dữ liệu là phần vô hình của ảnh có tên là dữ liệu EXIF.

Tùy thuộc vào máy ảnh, dữ liệu EXIF ​​sẽ lưu trữ trạng thái hiện tại của máy ảnh khi ảnh được chụp bao gồm ngày và giờ, tốc độ màn trập, tiêu cự, đèn flash, loại ống kính, dữ liệu vị trí, v.v.

Tất nhiên, cách duy nhất bạn sẽ thấy nơi một bức ảnh được chụp là nếu máy ảnh được bật GPS. Nếu bạn có một máy ảnh không có loại tùy chọn GPS, thì sẽ không có bất kỳ dữ liệu vị trí nào trong dữ liệu EXIF được hiển thị. Điều này đúng với hầu hết các máy ảnh SLR.

Tuy nhiên, nếu ảnh được chụp bằng điện thoại thông minh và dịch vụ định vị được bật, thì tọa độ GPS của điện thoại sẽ ghi lại khi bạn chụp ảnh.

Vấn đề duy nhất là rất nhiều trang web truyền thông xã hội như Facebook và Instagram hiện đã loại bỏ dữ liệu EXIF ​​bởi vì những lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật. Vì vậy, trừ khi người dùng thêm một vị trí theo cách thủ công, bạn khó có thể xác định được vị trí chính xác.

Xem vị trí ảnh trên bản đồ

Trước đây tôi có chia sẻ về cách xem dữ liệu EXIF ​​bằng các công cụ miễn phí và bạn chắc chắn có thể lấy được vĩ độ và kinh độ bằng các công cụ này và sau đó cắm chúng vào bản đồ.

Tuy nhiên, trừ khi bạn muốn xem nhiều cài đặt cụ thể của máy ảnh, thì một cách dễ dàng hơn để xem vị trí của ảnh là sử dụng một công cụ trực tuyến miễn phí có tên Jeffery, EXIF ​​Viewer.

exif viewer

Điều thú vị về công cụ này là nó có sẵn trên mạng, vì vậy bạn không cần phải cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào trên máy tính của mình.

Thứ hai, nó sẽ tự động xác định xem dữ liệu vị trí có được lưu trong ảnh hay không và thậm chí hiển thị bản đồ với tọa độ được lấy từ ảnh. Bạn có thể trỏ đến một URL của một hình ảnh trên web hoặc bạn có thể tải lên tệp của riêng bạn từ máy tính của mình.

locate photo

Ở phía bên trái, bạn sẽ nhận được thông tin cơ bản về hình ảnh như máy ảnh, ống kính, phơi sáng, đèn flash, ngày, vị trí và kích thước. Như bạn có thể thấy ở trên, ảnh này được chụp bằng iPhone của tôi và do đó nó có sẵn dữ liệu vị trí.

Nếu bạn cuộn xuống, bạn sẽ thấy bản đồ với vị trí chính xác mà bức ảnh được chụp. Nếu không có bản đồ hiển thị, điều đó có nghĩa là ảnh không có dữ liệu vị trí.

map a photo

Điều đó khá tuyệt vời đúng không nhỉ? Nếu bạn cuộn xuống đến phần EXIF, bạn có thể thấy nhiều dữ liệu thú vị hơn về ảnh như độ cao và thậm chí hướng chụp ảnh!

photo exif

Đây là cách dễ nhất để tôi tìm ra vị trí mà một bức ảnh được chụp. Và nếu bạn thấy một bức ảnh trực tuyến, ví dụ như trên tài khoản Flickr của ai đó, bạn có thể tải xuống và miễn là nó vẫn có dữ liệu EXIF, bạn có thể chạy qua trình viewer để tìm hiểu thêm nhiều chi tiết.

Tìm kiếm hình ảnh theo cách ngược lại

Thật không may, nếu dữ liệu EXIF ​​bị xóa hoặc nếu không có dữ liệu vị trí được lưu trữ trong EXIF, thì bạn khó xác định vị trí của hình ảnh. Cách khác là thử thực hiện tìm kiếm hình ảnh ngược của vị trí để xem nó có khớp với thứ gì đó trên Internet không.

Tôi đã viết một bài khá chi tiết về cách thực hiện tìm kiếm hình ảnh ngược, có thể phù hợp với bạn nếu có một mốc nào đó trong ảnh. Ví dụ, đây là hình ảnh của một tòa nhà nổi tiếng, nhưng bạn có biết nó là gì không?

Truy cập hình ảnh.google.com và nhấp vào biểu tượng máy ảnh nhỏ và sau đó nhấp vào Upload an image. Tôi chọn hình ảnh trên và nhấp vào tìm kiếm, và đây là kết quả:

Đó là Casa Mila ở Tây Ban Nha. Đó có thể có hàng triệu bức ảnh của cùng một tòa nhà mà Google đã lập chỉ mục, vì vậy nó đã tìm ra nó rất nhanh.

Rõ ràng, bạn chỉ có thể làm điều này với những bức ảnh có các mốc hoặc các đặc điểm địa lý riêng biệt. Hy vọng, bạn có thể xác định vị trí của hình ảnh theo bạn muốn!