[TIP] Cách xóa danh sách lệnh đợi của máy in trong Windows

admin 14 Th1, 2020

Bạn đã bao giờ gặp phải tình huống khi cố gắng in cái gì đó và không có phản ứng gì xảy ra? Bạn đợi in, nhưng công việc lại không thực hiện được? Có rất nhiều lý do vấn đề “không thể in”, nhưng một trong những nguyên nhân phổ biến là hàng đợi máy in bị kẹt.

Điều này xảy ra có thể do một số nguyên nhân. Bạn đã cố in một vài giờ trước đó, nhưng máy in lại tắt. Bạn kết thúc không cần tài liệu và bỏ sang bên. Sau đó, bạn trở lại và cố gắng in. Công việc in được thêm vào hàng đợi và nếu công việc trước đó không được tự động xóa, nó sẽ đứng sau công việc in không bao giờ được in.

Đôi khi bạn có thể tự truy cập và xóa lệnh in, nhưng đôi khi bạn không thể loại bỏ nó! Trong loại trường hợp này, bạn phải xóa hàng đợi in theo cách thủ công. Trong bài viết này, tôi sẽ mách bạn các bước để xóa hàng đợi in.

Xóa hàng đợi in trong Windows

Để các dịch vụ in sao lưu và chạy, hãy làm theo các bước sau:

  1. Đi đến Start, Control Panel và Administrative Tools. Nhấp đúp chuột vào biểu tượng Services.

2. Cuộn xuống dịch vụ Print Spooler và nhấp chuột phải vào nó và chọn Stop. Để thực hiện việc này, bạn cần phải đăng nhập với tư cách Administrator. Tại thời điểm này, không ai có thể in bất cứ thứ gì trên bất kỳ máy in nào mà đang được lưu trữ trên máy chủ này.

3. Tiếp theo bạn cần vào thư mục sau: C:WINDOWSSystem32spoolPRINTERS. Bạn cũng có thể nhập %windir%System32spoolPRINTERS vào thanh địa chỉ trong Explorer nếu ổ C không phải là phân vùng Windows mặc định. Xóa tất cả các tập tin trong thư mục này.

Thao tác này giúp bạn xóa tất cả các hàng đợi in (Nếu bạn đang thực hiện việc này trên máy chủ, trước tiên bạn nên đảm bảo rằng không có công việc in nào khác được xử lý cho bất kỳ máy in nào khác trên máy chủ vì thực hiện bước này sẽ xóa các công việc đó).

4. Bạn có thể quay lại bảng điều khiển Services, nhấp chuột phải và chọn Start cho dịch vụ Print Spooler!

Tại thời điểm này, bạn sẽ có thể in mà không lo gặp vấn đề gì. Nếu bạn thích sử dụng tập lệnh cho máy chủ, thì bạn có thể tạo tệp bó với các lệnh bên dưới hoặc chỉ cần nhập chúng vào dấu nhắc lệnh:

net stop spooler

del %systemroot%System32spoolprinters* /Q /F /S

net start spooler

Lệnh đầu tiên và thứ ba khá rõ ràng: dừng và bắt đầu dịch vụ bộ đệm in. Lệnh giữa sẽ xóa mọi thứ trong thư mục máy in và/ Q dành cho chế độ im lặng, có nghĩa là bạn sẽ không có được một câu hỏi nếu bạn muốn xóa từng tệp. / F buộc xóa tất cả các tệp chỉ đọc và/ S xóa mọi thư mục con nếu chúng tồn tại.

Xóa nội dung khỏi thư mục này không thể gây hại cho máy tính của bạn, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn thấy một số tệp hoặc thư mục và không chắc chắn rằng chúng dùng để làm gì.

Bạn cũng có thể tham khảo lại bài viết trước của tôi nếu bạn muốn biết cách tạo một tệp bó. Sau đó, tất cả những gì bạn cần làm là chạy tệp bó bất cứ lúc nào bạn muốn xóa hàng đợi in. May mắn thay, quy trình xóa hàng đợi in thì giống nhau giữa Windows 8, Windows 7, Vista và XP.