kiem-tra-laptop-cu-co-nen-mua-hay-khong

Hiện nay trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại laptop cũ được nhập về từ nhiều nước chủ yếu là Mỹ, Nhật với các thương hiệu lớn như  IBM- Lenovothinkpad, DELL, Acer, Toshiba, Sony >Để được giá nhanh đi thường các dòng máy nhắm vào thị trường rẻ và đa số đời máy là  Intel core 2 có tốc độ là 2.4Ghz và giá bán tùy loại cấu hình , từ  1.500.000 VNĐ đến 10.000.000 VNĐ.Những loại máy này thường được ” rao ” là tình trạng tốt mới từ 90 – 99%, thời hạn bảo hành 1 tháng thậm chí bảo hành 1 đổi một . Thế bạn có thể tin được vào những lời rao hàng  như thế không ? liệu bạn có muốn khi mua máy về , bảo hành liên tục và bạn là người không có thời gian để theo  chế độ bảo hành  vì thế khi mua laptop cũ bạn cần kiểm tra máy  cẩn thận trước khi mua để hạn chế rủi ro.

kiem tra khi mua may tinh xay tay cu

 

Bạn cần kiểm tra laptop cũ theo trình tự như sau :

Màn hình :  xem độ sáng tối của màn hình bằng cách chỉnh nút sáng tối , và bạn  xem kỹ 4 góc của màn hình có mờ không , nếu sáng không rõ và 4 góc màn hinh mờ thì nguyên do là đèn hình yếu.Chuyển màn hình về màn hình trắng bạn xem có điểm màu đen hoặc vài đóm đen đóm sáng không rỏ ràng  vậy đó là điểm chết => không nên chọn laptop có màn hình không tốt sẽ khiến bạn tốn thêm 1 khoản kinh phí khi thay màn hinh mới đấy.

Bàn phím và touchpad : Kiểm tra bàn phím bạn khởi động chương trình word hoặc notepad có trên máy tính  gõ tất cả các phím chữ , số, và ký tự xem có liệt nút nào không, các chữ số có nhạy hay không .Touchpad  bạn kiểm tra độ nhạy  và duy chuyển touchpad xem hết màn hình của laptop bạn hay không.

kiem-tra-laptop-cu-co-nen-mua-hay-khong

Ổ Cứng : là quan trọng nhất khi bạn chọn mua 1 laptop cũ vì  ổ cứng bi bad thì dùng chương trình phân vùng bad và vẫn hoạt động được nhé,  nếu bạn kiểm tra không kỹ thì sau khi mua laptop cũ vài tháng bạn phải tốn thêm một mớ tiền để mua một ô cứng nữa .Bạn chạy chương trình Scandisk để kiểm tra ổ cứng , Nếu công việc tiến hành được 100% thì ổ cứng bạn hoạt đông tốt , nếu dưới 100% thì ổ cứng bạn bị bad sector phân vùng còn lại .

Cấu hình máy : Kiểm tra có đúng như quảng cáo hay không bằng cách chạy chương trình CPUZ.Một số cửa hàng bán thường cung cấp cho ta phần mềm test mục đích để chúng ta an tâm hơn sản phâm họ bán . Cửa sổ Test CPUZ thường có nhưng muc chính là : CPU cho chúng ta biết name , công nghệ , core speed, bus speeed …v..vv Rồi đến Mainboard : cho biết hãng sản xuất, model, BIOS, ngày sản xuất mainboard.. Memory(RAM) cho biết kích thước bộ nhớ RAM, chuẩn loại RAM….

laptop-cu-kiem-tra-nhu-the-nao

Pin nguồn và bộ sạc pin : Pin nguồn và bộ sạc pin là thành phần rất  quan trọng . Vì Pin nguồn cũ thường rất dễ hư, do đó chúng ta phải test kỹ ,vì nếu ta mua về gặp pin bị hư thì phai mua pin mới  vài triệu đấy các bạn ah. Để biết pin nguốn có hu hay không tiến hành kiểm tra năng lượng pin như sau :

Bước 1 : nhấp chuột vào biều tượng hình cuc pin ơ khay hệ thống góc dưới màn hình . Luc này xuất hiện một bản % pin, bạn mở 1 chương trình náo đó , hoặc bỏ 1 CD nhạc vào nghe , chạy thử 10 phút nếu năng lượt pin tụt nhanh quá bạn phải suy nghĩ nhé , nếu trong vòng 2 phut tụt 1% thì pin bạn sẽ  tốt .

Bước 2 : tiến hành sac pin giả sử năng  lượng pin bạn là 44% sau 10 phút sạc pin ,năng lượng pin lên 55% – 59% thì pin bạn tốt ,ngược lại nếu năng lượng pin bạn mới 5 phút mà lên 90% thì bạn nên suy nghĩ  về pin bạn nhé , có nên chọn laptop này hay không , nếu chọn về thì bạn nên tính đường thay pin mới là vừa .

Ổ đĩa CD/DVD và các thiết bị ngoại vi : bạn nhìn sơ xem  CD / DVD hoạt động tốt không, tốc độ đọc đĩa nhanh hay không, các thiết bị ngoại vi như cổng USB, cổng flash USB có hoạt động hay không,  kết nối card wifi , cổng LAN  có vào internet hay không , tốc độ truy cập ổn định không.

Hi vọng vài dòng kinh nghiệm trên giúp ít được các bạn chọn lựa một laptop cũ phù hợp với công việc, hãy cẩn trọng khi mua laptop tại các cửa tiệm nhé, tốt nhất bạn đem theo 1 anh kỹ thuật và cho ảnh ít tiền test thiết bị giúp bạn là tốt nhất .

ThinhNguyen 

CHIA SẺ
Facebook
Twitter
Bài viết trướcVirus,Worm và Trojan Horse là gì ?
Bài kếQuản lý và ngăn chặn xâm nhập Wifi trái phép
http://ndthinh.com
Tốt nghiệp ngành khoa học máy tính của trường Đại Học Công Nghiệp TPHCM. 6 năm kinh nghiệm trong việc quản trị và xây dựng hệ thống Server của doanh nghiệp , đã đạt được chứng chỉ Pctroubleshooting,CEHv7,LPI 1&2 ,SEO,Lập Trình PHP, HTML&Css ....

BÌNH LUẬN