Chúng ta hầu hết ai xem qua câu chuyện nỗi tiếng nhất về  cuộc chiến thành Troy . Trong một câu chuyện , một con ngựa  khổng lồ  đã được tạo ra nhìn như 1 món quà tặng hiến tăng thành Troy , nhưng trong thực tế ẩn bên trong là các chiến binh Hy Lạp sẵn sàng hành động khi vào thành Troy mà không ai hay biết .Nếu chúng ta nhìn vào điều này trong thuật ngữ máy tính thì một Trojan Horses  được thiết kế một cách tương tự  Trojan đánh lừa bạn  bằng cách khiến bạn nghĩ mình đang  cài đặt một chương trình, ứng dụng một cách  hợp pháp và an toàn  .Trojan sẽ không cài đặt 1 phần mềm độc hại lên máy tính bạn  mà sẽ  thực hiện cách hành động  độc hại  trên máy tính của bạn

trojan-la-gi
Nói tóm gọn lại , Trojan Horses là những chương trình  cải trang bản thân mình  như các chương trình  vô hại  và có lợi  nhưng thay vào đó sẽ có một mục đích ẩn  mà bạn không thể biết được  ví dụ các kiểu Trojan  có thể thực hiện là :

 1. Xóa tập tin và dữ liệu của bạn  một cách bạn không hay biết
 2. Khóa máy tính của bạn
 3. Cài đăt backdoor để truy cập máy tính của bạn từ xa
 4. Thực hiện các lệnh trên máy tính của bạn
 5. Mã hóa dữ liệu của bạn và viết 1 thông điệp tống tiền bạn để nhận được chương trình giải mã dữ liệu trên
 6. Tự động tải và cài đặt phần mêm độc hại vào máy tính bạn
 7. Đăng nhập tổ hợp phím và thực hiện trên máy tính bạn
 8. Ăn cấp mật khẩu mà bạn nhập vào trang web nhất định
 9. Tự khởi động máy tính của bạn
 10. Tắt chương trình bảo vệ máy tính của bạn ( firewall,antivirus)
 11. Chụp ảnh màn hình theo dõi những gì đang hoạt động trên máy tính của bạn
 12. Tự động điều khiển webcam trên máy tính bạn để chụp hình bạn
 13. Tạo ra vài âm thanh khó chịu trên máy tính bạn
 14. Hiển thị vài hình ảnh không đẹp trên máy tính bạn
 15. In tài liệu trên máy in của bạn

Như những ví dụ trên cho bạn thấy được không phải tất cả  trong số lỗi trên  là có hại , nhưng nó gây cho bạn những điều bạn không muốn . Nhưng bạn phải cẩn thận hơn về những trường hơp sau

Làm giả các codec video  trên những trang web.

Nhất là trang web về Sex , những Trojan giả dạng  những codec video mà bạn phải cài đặt thì mới xem được video sex đó .Sau khi cài đặt , các Trojan  sẽ  tự cài đặt một loạt các phần mềm độc hại  bao gồm các chương trình \ chống phần mềm gián điệp  . Vì thế không nên lướt web sex  nhé .

mo-ta-ve-trojan

Sử dụng các phần mềm Cracks tránh bản quyền .

Thì đúng nhà nghèo thì không có tiền mua bản quyền thì phải dùng những phần mềm Cracks trên internet  để tránh bản quyền . Nhưng nếu bạn có điều kiện hoặc bạn là một người nỗi tiếng, một sếp lớn của một công ty tầm cở  thì khi sử dụng phần mềm nào đó thì nên mua bản quyền cho phần mềm đó  vì hầu hết các phần mềm cracks đều có Trojan bên trong biết đâu  ẩn chứ 1 keylogger  ghi lại thông tin bạn , tống tiền bạn .Vì vậy , bạn tiết kiệm một ít tiến sử dụng phần mềm không bản quyền về lâu dài nó có thể làm tổn thương bạn nhiều hơn khi ai đó đánh cấp thông tin của bạn .

Trojan thật là đáng sợ đúng không  , từ các mô tả sơ bộ trên  và còn nhiều cách thức hoạt động của Trojan . Cái đáng sợ ở đây là nó khó có thể xác định là một chương trình hợp pháp , một chương trình có lợi cho máy tinh bạn .Minh không nói các bạn tránh xa những chương trình thú vị trên internet, hoặc tránh xa từ bỏ những website khiêu dâm vì biết bạn không thể bỏ được đâu .Qua bài viết này giúp bạn hiểu hơn thôi vậy bạn nên cẩn trọng và hoạt động lành mạnh trên internet .

Những lời khuyên cho bạn .

 1.  Tuyệt đối không được chạy những chương trình mà bạn không biết  đó là gì và từ những người mà bạn không quen biết.
 2. Ngay cả khi bạn biết người ấy  mà chương trình bạn không biết thì nên quét nó bằng cách sử dụng phần mềm chống virus của bạn hoặc bạn sử dụng các công cụ trực tuyến , bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên google những công cụ sau bằng những keywords ( VirusTotal ,jotti , Scan Virus Online… )
 3. Hãy chắc chắn là máy tính của bạn có ít nhất một phần mềm Antivirus , trừ khi máy tính bạn không quan tâm về các thông tin  và dữ liệu
 4. Đừng thường xuyên  vào những trang web khiêu dâm  vì nó anh hưởng đến đầu óc, suy nghĩ của bạn ,  và đại đa số những trang web ấy sẽ chứa một cái gì đó mà bạn không biết  Vi dụ  auto like fanpage sex trên facebook thì gia đình, bạn bè, người yêu nghĩ gì về bạn ?
 5.  Giống như những gì mình nói ở trên ,nếu bạn là người nỗi tiếng thì không nên sử dụng phân mềm Cracks .
 6. Sư dụng công cụ trên siteadvisor.com để giúp bạn xác định trang web an toàn nhé
 7. Không mở các file đính kèm  trên email mà kết thúc có .exe.bat.pif,.com hầu hết đó tập tin xấu
 8. Không nên sử download phần mềm trên trang website tải miễn phí thường có phần mềm quảng cáo đính kèm ví du trang web download.com.vn

Lướt web an toàn  bạn nhé !

ThinhNguyen.

BÌNH LUẬN