Share
2 7 1 0 0

Mạng không dây ( wireless)

Vài năm trước , mạng không dây là một thứ “xa xỉ ”, bởi thiết bị dành cho nó khá đắt. Nhưng vài năm qua , giá thành của các thiết bị mạng không dây đã giảm đáng kể  và đặc biệt là smartphone ngày càng phát triển  mạng không dây là không thể thiếu mọi nơi  cũng như là ở gia đình nhỏ của bạn  và bây giờ nó mang đến cơ hội cho nhiều người dùng trong gia đình, kể cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Liệu bạn đã chắc chắn mạng không dây sẽ đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của mình trước hết  hãy kiểm tra lại và tham khảo thêm từ bài viết này .
Mặc dù hiện tại mọi nơi điều có mạng không dây và có nhiều bước tiến dài đáng kinh ngạc trong một vài năm qua, nhưng công nghệ và thuật ngữ “không dây” (wireless) vẫn còn khá khó cho chúng ta để có thể tự mình setup hệ thống wireless ổn đinh cho gia đình và doanh nghiệp . Bài viết  tập trung chủ yếu cho các bạn hiểu về  mạng không dây ( wireless)

mang khong day wireless

Lợi ích  mạng không dây ( wireless) : được đánh giá là lớn hơn  nhiều mạng sử dụng cáp mạng truyền thống về độ linh động  ở bất kỳ đâu bạn điều có thể truy cập  và sử dụng internet một cách tiện lơi nhất , như việc  bạn đang nấu một món ăn khi cần đến một công thức hơp lý và có thể sử dụng thiết bị kết nối internet ( smartphone, laptop) để tìm ra một công thức thích hợp. Kể cả khi bạn đang ở trên mái hiên và truy cập internet  với một không gian yên tỉnh , nơi mà cáp mạng không thể setup được .Vì thế  bất cứ nơi đâu trong ngôi nhà nhỏ của bạn  việc mạng không dây wireless là rất cần thiết .

Khi bạn cần lên kế hoạch xây dựng một mạng không dây ( wireless)  cho gia đình bạn hoặc cho doanh nghiệp thì bạn nên hiểu rỏ  thêm  vài thuật ngữ chuyên môn để bạn có thể có thể mua một  số thiết bị không dây , hay khi nói chuyện với gia đình ,bạn bè  về mạng không dây thì bạn nên  hiểu  một số thuật  ngữ cơ bản sau :

WLAN là gì ?

Các bạn  có thể kết nối dễ dàng  các máy tính trong gia đình hoặc trong doanh nghiệp nhỏ thông qua cáp mạng  , tức là một nhóm máy tính nối mạng liên quan đến nhau , được  đặt  gần nhau  về mặt  vật lý và đó gọi là mang LAN. Ta có thể tìm thấy mạng LAN ở các phòng NET , trường học , doanh nghiệp …v.v    và khi chúng ta kết nối các máy tinh với nhau không thông qua cáp mạng  thì mạng đó gọi là mạng LAN không dây – hay còn gọi là WLAN. Xây dựng một mạng WLAN bạn có thể làm theo thông qua các phương thức  dưới đây:

1- Bạn phải ra một bản thiết kế LAN tốt nhất.

2- Chọn thiết bị không dây tốt hợp với môi trường  và nhu cầu của bạn .

3- Cấu hình cài đặt và kiểm tra kết nối các thiết bị   .

Wi-FI  là gì ?

Viết tắt từ Wireless Fidelity là tên công nghiệp dành  cho thị trường  sản phẩm thiết bị mạng không dây . Các bạn sẽ thấy  một logo  Wi-Fi đen trắng hoăc  một chứng chỉ  ảo tượng trưng trên bất kỳ thiết bị không dây mới mua  nào đó

Wi-Fi Wireless Fidelity
Về phương diện kỹ thuật , Wi-Fi  là biểu thị  cho họ tiêu chuẩn truyền thông không dây  chuẩn mạng  802.11 .Hiện nay hầu hết các tất cả các thiết bị mạng không dây chủ đạo đều dùng chuẩn 802.11  nên về  cơ bản thuật ngữ ” Wi-Fi ”  đơn thuần  dùng để phân biệt  thiết bị không dây  với các thiết bị mạng khác

bieu tuong wi fi

 

Chuẩn 802.11a/802.11b/802.11g /802.11n là những gì ?

Tên gọi chung 802.11 như mình đã giải thích trên đó là đăt tả kỹ thuật liên quan đến kỹ thuật mạng không dây và  được bắt nguồn từ tổ chức IEEE (Institute of Electrical and Electronic Engineers ). Mô tả một giao tiếp ” truyền qua không khí ” ( over the air ) bằng cách sử dụng sóng vô tuyến  truyền tính hiệu giữa một thiết bị không dây và tổng đài .. Và có 4 chuẩn thông dụng của Wi-Fi hiện nay là 802.11 a/b/g/n

Chuẩn 802.11b Phiên bản đầu tiên trên thị trường , phát tín hiệu ở tần số 2.4GHZ xủ lý 11MBps.

Chuẩn 802.11g phát ở tần số 2.4 GHz , tốc độ xử lý 54 MBps.

Chuẩn 802.11a phát ở tần số 5 GHz ,tốc độ xử lý 54 MBps .

Chuẩn 802.11n phát ở tần số 2.4GHz, tốc độ xử lý đạt 300MBps.

WEP và Wardriving là gì?

Tính chất bảo mật cho mạng không dây gia đình và mạng doanh nghiệp nhỏ để lại nhiều mối bận tâm. Nếu như chúng ta có thể dùng cần ăng ten hay một bộ tiếp sóng nào đó để thu tín hiệu radio, tín hiệu tivi từ trạm phát sóng thì việc bắt được tín hiệu từ một mạng không dây gia đình gần đó cũng không có gì khó khăn. Các giao dịch thông qua thẻ tín dụng trên Web có thể được an toàn, nhưng bạn có dám chắc người hàng xóm của mình không theo dõi mọi e-mail và tin nhắn bạn đã gửi?

Vài năm trước đây, một số chuyên viên đã phổ biến thực tế của wardriving nhằm nâng cao nhận thức về lỗ hổng này trong mạng WLAN. Với sự hỗ trợ của những thiết bị tự làm rẻ tiền, các “wardriver” (những kẻ xâm nhập mạng không dây trái phép) đã “rình mò” qua vùng phụ cận lưu lượng mạng không dây phát ra từ các ngôi nhà hàng xóm. Một số thậm chí còn đăng nhập vào máy tính mà không để lại dấu vết gì để các chủ mạng WLAN nghi ngờ. Mục đích chính của chúng thường là ăn trộm tài nguyên trong máy tính và truy cập mạng Internet miễn phí.

WEP  ( Wired Equivalent Privacy ) là một thành phần quan trọng của các mạng không dây, được thiết kế nhằm nâng cao tính bảo mật. WEP sẽ tìm đường vào (về mặt kỹ thuật gọi là “mã hoá”) lưu lượng mạng một cách có tính toán để các máy tính khác có thể hiểu, nhưng con người thì không thể đọc được nó. WEP giúp bảo vệ mạng WLAN trước wardriver và những người hàng xóm tò mò. Hiện nay, tất cả thiết bị mạng không dây đều hỗ trợ thành phần này. Do WEP có thể bật/tắt tuỳ ý nên việc cấu hình và sử dụng nó trong quá trình cài đặt mạng là cần thiết và đơn giản.

 

ThinhNguyen

Summary
Reviewer
Bijo
Review Date
Reviewed Item
Mạng không dây wireless
Author Rating
5

Leave a Comment